“Đưa SaVipharm ra thế giới, đưa thế giới vào SaVipharm”

Những sản phẩm của Việt Nam khi vươn ra với thị trường thế giới, không chỉ mang lại nguồn ngoại tệ, sự thịnh vượng cho đất nước, mà còn là hình thức quảng bá thương hiệu quốc gia vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, để thị trường quốc tế, nhất là thị trường khó tính với những yêu cầu cao bậc nhất như thị trường Âu – Mỹ chấp nhận, thì các sản phẩm Việt, nhất là dược phẩm, phải đạt được những tiêu chuẩn do chính thị trường này quy định. Và SaVipharm là một doanh nghiệp dược hiếm hoi ở Việt Nam đạt được tiêu chuẩn GPM Nhật Bản, GMP châu Âu.

Đáng chú ý là ngay từ những ngày đầu thành lập Công ty Cổ phần Dược Phẩm SaVi (SaVipharm), TTƯT – DSCK II Trần Tựu (Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Công ty) đã đưa ra một đường hướng táo bạo “Đưa SaVipharm ra thế giới, đưa thế giới vào SaVipharm”. Với quyết sách đó, SaVipharm đã dành ngân sách khoảng 5% tổng doanh thu hàng năm để đầu tư cho hoạt động nghiên cứu khoa học - nghiên cứu phát triển. Bên cạnh đó, công ty cũng luôn áp dụng công nghệ tiên tiến nhất trong dây chuyền sản xuất tại nhà máy.
 
Đưa thế giới vào SaVipharm
Với chủ trương thực hiện Chiến lược nghiên cứu đón đầu các sản phẩm sắp hết bản quyền, sản xuất thuốc Generic chất lượng cao sẵn sàng thay thế thuốc ngoại nhập và vươn tầm ra thế giới, SaVipharm đặc biệt chú trọng phát triển hoạt động nghiên cứu phát triển sản phẩm, điều này đã giúp SaVipharm không ngừng nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong đảm bảo hiệu quả và an toàn thuốc.
SaVipharm đã khánh thành Trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ cao (TT NCPT CNC) ngày 06/03/2022 với nguồn vốn đầu tư lên đến hơn 200 tỷ đồng, chính thức đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiến lược đầu tư - phát triển bền vững gắn liền với Khoa học – Công nghệ, Đổi mới – Sáng tạo. Đồng thời, đây cũng là sự khẳng định hoạt động nghiên cứu phát triển ứng dụng Khoa học - Công nghệ cao, sẽ là giải pháp trọng tâm, trụ cột mang tính đột phá trong chiến lược phát triển sản xuất của SaVipharm.
 
Chuyên gia chuyển giao công  nghệ tại TTNC CNC của SaVipharm
 
Các trang thiết bị máy móc cho trung tâm nghiên cứu của SaVipharm hầu hết đều được nhập khẩu từ châu Âu nhằm kiểm soát chặt chẽ thuộc tính chất lượng của sản phẩm khi nâng cấp lên quy mô sản xuất, loại bỏ các yếu tố nguy cơ, đồng thời phát triển quy trình sản xuất dược phẩm với độ ổn định cao, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt trong ngành dược phẩm. Quy mô phòng thí nghiệm được đầu tư các thiết bị có cơ cấu đồng bộ với các thiết bị nhà máy, tạo nên một hệ thống trang thiết bị đồng nhất ở ba cấp quy mô: quy mô phòng thí nghiệm – quy mô pilot – quy mô thương mại.

Thực hiện mục tiêu đẩy mạnh Đổi mới - Sáng tạo, Khoa học – Công nghệ, ngoài những thiết bị, máy móc cho hoạt động nghiên cứu thuốc OSD truyền thống, SaVipharm đã trang bị cho dây chuyền công nghệ tiên tiến trong quy trình tạo pellet - vi hạt như máy sấy và tạo hạt tầng sôi, máy tạo hạt siêu tốc và máy sửa hạt đa năng đạt hiệu suất cao cho chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đầu tư dây chuyền nghiên cứu quy mô phòng thí nghiệm, SaVipharm đầu tư trung tâm phân tích – kiểm nghiệm dược phẩm với đầy đủ thiết bị như sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) đầu dò PDA, máy phân tích nhiệt vi sai (DSC), máy đo phân bố cỡ hạt tự động, thiết bị đo độ hòa tan… cùng đội ngũ phân tích viên nhiều kinh nghiệm, đáp ứng được yêu cầu nghiên cứu và theo dõi chất lượng thuốc trong suốt vòng đời sản phẩm.

Và sau nhiều nỗ lực, SaVipharm đã nghiên cứu phát triển thành công 12 nhóm thuốc, trong đó phải kể đến các nhóm thuốc đặc trị như: nhóm thuốc tim mạch - huyết áp (19 sản phẩm), nhóm thuốc tiểu đường (6 sản phẩm), nhóm thuốc hạ lipid huyết (9 sản phẩm), nhóm thuốc kháng sinh - kháng virus (11 sản phẩm), nhóm thuốc tiêu hóa -gan mật (18 sản phẩm),... Sản phẩm của SaVipharm đã được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các bệnh viện trung ương, địa phương, các cơ sở y tế, được cung ứng rộng rãi trong hệ thống nhà thuốc toàn quốc… Không chỉ được các giáo sư, bác sĩ, dược sĩ trong ngành y tế tin dùng, các nhóm thuốc đặc trị của SaVipharm còn được đón nhận rộng rãi từ người bệnh trong cả nước.

Với quan niệm, con người là trung tâm của phát triển, SaVipharm luôn chú trọng đầu tư phát triển đội ngũ nhân sự chất lượng cao. Trong đó là các chương trình: gửi cán bộ đi học bồi dưỡng kiến thức tại trung tâm nghiên cứu thực hành dược GEA-NUS thuộc Đại học Quốc gia Singapore; cử cán bộ tham dự các triển lãm quốc tế về công nghệ sản xuất dược phẩm như CPHI; tham quan, làm việc tại đai học Monash Úc… Những chương trình giao lưu, trao đổi, học tập đó giúp cán bộ nghiên cứu khoa học thu thập nâng cao kiến thức công nghiệp dược, sử dụng tốt công nghệ thiết bị hiện đại áp dụng hiệu quả vào NCPT, sản xuất dược phẩm đạt tiêu chuẩn cao… 

Với việc đầu tư đồng bộ bao gồm cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ quản lý và công nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp theo các chuẩn mực cao, năm 2010 SaVipharm đã được đánh giá và cấp giấy chứng nhận GMP Nhật Bản, năm 2019 được cấp Giấy chứng nhận GMP châu Âu.
 
Đưa SaVipharm ra thế giới
Song song với việc phát triển các Dược phẩm hiệu quả - an toàn - chất lượng cao do TT NCPT CNC SaVipharm tự thực hiện, SaVipharm luôn sẵn sàng đón nhận sự hợp tác sản xuất dược phẩm, chuyển giao công nghệ tiên tiến, nhượng quyền kinh doanh ở các thị trường tiềm năng. Đồng thời, công ty cũng chủ động tìm kiếm và mong muốn được hợp tác với các đối tác tin cậy trên toàn thế giới, góp phần mang những dược phẩm thương hiệu Việt hiệu quả - an toàn – chất lượng cao vươn tầm thế giới.

Ngày 13-12-2010, SaVipharm ký kết Hợp đồng sản xuất và cung ứng sản phẩm thuốc với Tập đoàn Dược phẩm hàng đầu thế giới GlaxoSmithKline (GSK). Đây là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên một Tập đoàn Dược phẩm đa quốc gia đã lựa chọn các sản phẩm nội địa có tiềm năng của một doanh nghiệp sản xuất dược phẩm trong nước đề nghị nhượng quyền lưu hành sản phẩm nhằm vào thị trường Việt Nam và xuất khẩu. Hợp tác SAVIPHARM và GSK có bước tiến mới: năm 2011, xuất khẩu thành công nhóm dược phẩm đầu tiên sang thị trường Nhật Bản, SaVipharm trở thành doanh nghiệp dược Việt Nam đầu tiên được cấp giấy chứng nhận GMP Nhật Bản và xuất khẩu thuốc sang quốc gia này. Hoạt động xuất khẩu dược phẩm của SaVipharm tiếp tục được mở rộng sang các nước ASEAN (Malaysia, Lào, Cambodia).

Mới đây, SaVipharm đã khánh thành Trung tâm Nghiên cứu phát triển công nghệ cao (“Trung tâm công nghệ cao – TT CNC”) với vốn đầu tư trên 200 tỉ đồng bao gồm trang thiết bị - công nghệ tại Trung tâm và nhóm thiết bị sản xuất qui mô thương mại đặt tại Nhà máy OSD. TT CNC có đủ điều kiện hoạt động nghiên cứu phát triển – sản xuất thương mại nhóm nguyên liệu, thành phẩm công nghệ cao pellet, vi hạt; nghiên cứu phát triển các sản phẩm đặc trị - các generic mới và nhóm thuốc điều trị bệnh ung thư. TT CNC của SaVipharm được tổ chức hoạt động theo mô hình mới, có các điều kiện cần thiết trong việc thúc đẩy hợp tác NCKH – NCPT với các đối tác trong và ngoài nước theo các nhóm chuyên đề.
 
Thiết bị bao pellet vi hạt tại Trung tâm NCPT CNC của SaVipharm
 
Hội đồng KH&CN SaVipharm do Nhà giáo nhân dân - Giáo sư – Tiến sĩ Lê Quan Nghiệm là Chủ tịch, Thầy thuốc nhân dân – Giáo sư – Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Đức Công là Phó Chủ tịch. Song song với việc xây dựng, quản lý các chương trình NCKH – NCPT, TT CNC đã thực hiện các chương trình đào tạo nâng cao kiến thức và kĩ năng làm việc cho đội ngũ cán bộ KH&CN, cán bộ quản lý của SaVipharm. Những cán bộ khoa học ưu tú được cử đi tham gia các Hội chợ Triển lãm quốc tế,  trực tiếp làm việc – tiếp cận với các nhà khoa học - quản lý của các doanh nghiệp đối tác hàng đầu tại châu Âu về các lĩnh vực KH&CN cần thiết cho quá trình đầu tư – phát triển nói chung và các hoạt động KH&CN, nghiên cứu phát triển nói riêng của SaVipharm.

Để triển khai chiến lược “Đưa SaVipharm ra thế giới – Đưa thế giới vào SaVipharm, công ty xây dựng các dự án đầu tư theo các chuẩn mực quốc tế, các phương án về KH&CN, chủ động đề xuất các chương trình hợp tác với các công ty, các tập đoàn đa quốc gia; cử các cán bộ quản lý, các cán bộ KH&CN chủ chốt, những người có kiến thức, ngoại ngữ tốt, có tinh thần nỗ lực học tập, vượt khó… đi tham quan, làm việc ở nước ngoài bao gồm tham gia các Triển lãm quốc tế ngành dược hàng năm (CPhI); đồng thời tổ chức các chương trình Hội thảo trực tiếp, trực tuyến với các doanh nghiệp đối tác về những nội dung hợp tác hai bên cùng quan tâm.
 
Các chuyên gia của Huttlin thăm gian hàng SaViPharm tại triển lãm CPHI Frankfurt (Đức) năm 2019
 
TTƯT. DS CK II Trần Tựu  CT.HĐQT-TGĐ cùng đ cán bộ quản lý của SaVipharm tại triển lãm CPHI Frankfurt (Đức) năm 2022
 
Với chiến lược này, SaVipharm đã gặt hái được những thành công: là một trong rất ít doanh nghiệp dược Việt Nam đạt cả 2 tiêu chuẩn cao GMP Nhật Bản, GMP châu Âu,; phát triển xuất khẩu thuốc sang thị trường Nhật Bản, Đông Nam Á và sắp tới đây là xuất khẩu dược phẩm sang các nước Âu - Mĩ; đầu tư thành công TT CNC, Hệ thống phân phối toàn quốc theo tiêu chuẩn quốc tế và chuẩn bị khởi công đầu tư Nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư công nghệ cao của SaVipharm vào quý IV/2023.

Qua 18 năm không ngừng nỗ lực đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh với mục tiêu hướng tới các chuẩn mực cao, đến nay SaVipharm đã xác lập vị thế hàng đầu trên thị trường, và được Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cấp chứng nhận doanh nghiệp khoa học, công nghệ đầu tiên trong lĩnh vực dược phẩm của thành phố vào năm 2018, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Công nghiệp Dược Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước nói chung. Với những thành tích đó, SaVipharm vinh dự đón nhận những danh hiệu trân quý: “Huân chương lao động hạng III” của Chủ tịch nước năm 2022, trước đó là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2015), Cờ luân lưu của Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh (năm 2015),… Đồng thời được Bộ Y tế vinh danh “Ngôi sao thuốc Việt” (năm 2015), lọt “Top 10 thương hiệu mạnh ASEAN” 2023, “Top 10 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam” ngành dược, thiết bị, vật tư y tế 2023, “Top 20 Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023”,…
 
Mai Khanh